Yêu con thông thái: Dinh dưỡng là nền tảng phát triển của con

Yêu con thông thái: Dinh dưỡng là nền tảng phát triển của con

 

eva.vn – Là mẹ, ai cũng muốn con mình cao lớn khỏe mạnh và thông minh. Để con có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, mẹ cần phải có phương pháp yêu – nuôi – dạy con thật khoa học và hợp lý, tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng tìm ra được phương pháp phù hợp và an toàn…

Có người lựa chọn cách nuôi dạy con theo lối truyền thống, theo kinh nghiệm từ thế hệ trước truyền lại. Có người lựa chọn nuôi dạy con theo cách hiện đại, áp dụng những phương pháp rèn con kiểu Nhật, Mỹ,… Sẽ không có “đúng” hay “sai” cho một phương pháp nào cả. Điều mà các ba mẹ cần là hiểu rõ đặc điểm của mỗi phương pháp, cân đối để lựa chọn hài hòa và phù hợp nhất với con mình trong thời đại nuôi dạy con hiện đại ngày nay – Đó mới chính là yếu tố cần của một người mẹ yêu con thông thái.

Vậy đâu mới chính xác là cách “Yêu con thông thái”, thể hiện phương pháp dạy con đúng đắn và khoa học – Đó cũng là vấn đề mà nhiều mẹ bỉm sữa hiện đại còn băn khoăn…

Một số mẹ bỉm do chưa biết cách tìm và chọn lọc thông tin nên thường chạy theo những phương pháp chăm con, những cách nuôi con hay được chia sẻ trên mạng và áp dụng lên con mình mà không cần biết những phương pháp đó có thực sự phù hợp với giai đoạn và giúp con phát triển lành mạnh hay không.

Những trào lưu nuôi con đang chiếm “spotlight” trong ngành bỉm sữa hiện nay như: rèn EASY, cho con ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy, dinh dưỡng organic, dạy con học tiếng ngay từ khi biết nói,… Trước hết phải khẳng định rằng những trào lưu nuôi con này rất văn minh, hiện đại và khoa học bởi trước khi được áp dụng lên con trẻ đã được qua các giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm.

Tuy nhiên, không phải cái gì đúng và tốt cũng sẽ hợp với tất cả trẻ em. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có một đặc điểm thể chất, một tính cách và một sự phát triển khác nhau. Nếu mẹ áp dụng máy móc theo công thức chung, không có sự biến đổi hay chắt lọc, vô hình chung khiến con bị áp lực và phản tác dụng, thậm chí khiến sự phát triển của con bị kéo chậm lại.

Thực chất “Yêu con thông thái” không phải là một phương pháp. Đây là hình thức kết hợp và chắt lọc những phương pháp nuôi và chăm con khoa học – hiệu quả và an toàn. Tùy từng đứa trẻ, mỗi mẹ sẽ có một phương pháp “thông thái” khác nhau, bởi chỉ có mẹ mới biết nhu cầu của trẻ, biết trẻ cần gì, muốn gì và cần phải cải thiện vấn đề gì. Từ đó dung hòa các yếu tố và cho con một “phác đồ” phát triển và khôn lớn riêng.

Đồng thời, để yêu con thông thái một cách hiệu quả, mẹ cần phải có quá trình, bắt đầu ngay từ thời điểm đang mang thai cho đến khi con chào đời, và bắt đầu đi vào giai đoạn phát triển. Ở mỗi giai đoạn, mẹ sẽ áp dụng một phương pháp nuôi và chăm con riêng biệt phù hợp với trẻ. Mẹ cần hiểu được rằng đôi khi không nên quá tập trung vào ngoại hình hay thể chất. Chỉ khi mẹ hiểu được con cần gì, muốn gì và có “phác đồ” khôn lớn riêng dành cho con, con sẽ phát triển trong sự tích cực và hạnh phúc.

Các chuyên gia cho biết, 80% hệ miễn dịch của bé nằm ở hệ tiêu hóa và có một sự tương tác rất mạnh mẽ với các chất mà bé nạp vào cơ thể. Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hệ miễn dịch tốt, đầu tiên mẹ cần đảm bảo bé nạp đúng và đủ chất cho bé. Từ đó tạo được nền tảng dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của con.

Vậy để mẹ tạo nền tảng dinh dưỡng cho trẻ có khó không? Thực ra chỉ cần mẹ hiểu rõ những điều dưới đây là đủ:

Theo đó, trẻ ăn đủ là khi được nạp năng lượng phù hợp với đúng độ tuổi và giới tính. Ví dụ trẻ từ 1 – 3 tuổi nạp khoảng 1300 kcal mỗi ngày là hợp lý. Mẹ có thể tính lượng calo cho trẻ theo công thức sau:

1g tinh bột chứa 4 kcal

1g chất đạm chứa 4 kcal

1g chất béo chứa 9 kcal

Nếu mẹ để ý trong các sản phẩm sữa đều có liệt kê rõ các thành phần dinh dưỡng cũng như lượng calo chứa trong sữa. Cụ thể như sau:

Bên cạnh ăn đủ, trẻ được ăn đúng cũng cực kỳ quan trọng. Đó là khi các chất cung cấp dinh dưỡng và sản sinh năng lượng được chia theo tỉ lệ vàng (%) P:L:G = 14:20:66, kèm theo đó là bổ sung đúng nhu cầu các vitamin & khoáng chất.

Cùng với đó, mẹ nên cho bé ăn theo 3 bữa chính (sáng – trưa – tối) và ít nhất 1 bữa phụ (chiều). Trong đó nên tập trung năng lượng vào bữa sáng và trưa, bữa tối ít năng lượng hơn và nên cho trẻ ăn xong trước giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt chú trọng quan sát tốc độ phát triển của con, theo dõi con theo biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao để biết vấn đề con đang gặp phải là gì, con đang phát triển thiếu hụt ở đâu để bổ sung dinh dưỡng phù hợp, bù đắp cho con ở những phần còn thiếu. Thông thường, giai đoạn 1 – 5 tuổi vấn đề con thường gặp phải nhất là cân nặng, từ 6 – 10 tuổi, trẻ bắt đầu gặp các vấn đề về chiều cao.

Việc lựa chọn một người bạn song hành cùng hành trình yêu con thông thái cũng là một ý tưởng không tồi. Mẹ có thể lựa chọn gia đình Smarta bởi đây cũng là một gia đình cùng chung lý tưởng, luôn biết con thiếu gì, cần gì, muốn gì và sẵn sàng ở bên cạnh con, đáp ứng đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng và hỗ trợ con phát triển tối đa.

Con thiếu hụt chiều cao, con giảm cân nặng, con dễ cảm – dễ ốm hay chỉ đơn giản là con muốn khám phá thế giới, phát triển tư duy để mở mang tầm mắt. Chỉ cần con muốn, Đại gia đình Smarta sẵn sang đến bên, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để giúp con phát triển, tỏa sáng hơn mỗi ngày.

Sẽ chẳng bao giờ là sai nếu như nói về tình yêu thương của ba mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên lựa chọn phương pháp lý tưởng để yêu – nuôi – dạy con sẽ là cơ sở tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển và khôn lớn trong tương lai của con. Để trở thành một bà mẹ yêu con thông thái không khó, chỉ cần mẹ hiểu con…

 

Smarta – Con thông minh, mẹ thông thái

Dòng sản phẩm Smarta được các chuyên gia của Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare đạt Thương hiệu quốc gia liên tiếp từ năm 2018 nghiên cứu, sản xuất, với sứ mệnh tạo nên một gia đình chuyên gia, trong đó mỗi sản phẩm một thành viên giúp chăm sóc, hỗ trợ bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ trong giai đoạn đang phát triển thể chất và trí tuệ

Toàn bộ sản phẩm của Nutricare được sản xuất trên dây chuyền áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018, GMP, HACCP có độ tin cậy và an toàn cao.

Thông tin chi tiết:

Website: https://yeuconthongthai.com.vn/

Fanpage Smarta: https://www.facebook.com/smarta.nutricare

Hotline tư vấn: 1900 6011 (miễn phí cước)

Nguồnhttps://eva.vn/lam-me/yeu-con-thong-thai-dinh-duong-la-nen-tang-phat-trien-cua-con-c10a479662.html

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang